Tóm tắt về Phật Thích Ca người sáng lập đạo Phật

Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra Đạo Phật, người bằng lòng yêu thương chúng sinh vô hạn trải qua khổ tu chứng được Vô Minh mà Niết Bàn thành Phật dùng đức độ cảm hóa thế gian, cứu khổ chúng sinh. Cuộc đời Đức Phật thích ca gắn liền với đạo phật.

Vậy sự tích Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo như thế nào? Phật thích ca ở đâu? Phật Tổ Như Lai, Phật thích ca Tam Tôn và Phật Thích Ca Mâu Ni có phải là một?! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ngoài ra, nếu bạn thích tượng phật thích ca bằng đá. Hãy bấm vào link để tìm hiểu thêm nhé.

1. Phật Thích Ca là ai?

1.1. Sự ra đời của Đức Phật Thích Ca

Theo sách của đại hòa thượng Thích Minh Châu - một vị đạo gia có nhiều năm nghiên cứu lịch sử Phật giáo. Trong một đầu sách của đại sư viết về tiểu sử Đức Phật. Ông viết Thái tử Tất Đạt Đa sinh ra vào ngày rằm tháng tư năm 623 (TNC) trước Công Nguyên ở tại Lăng Tỳ Ni gần thành Ca Tỳ La Vệ là một vùng hiện tại là biên giới giữa Ấn Độ và Nepal. Hoàng tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da thuộc bộ tộc Xa Ky A- Thích Ca.

Thái tử được dì là Ma Ha Ba Xệ Da Đề nuôi dưỡng. Tên lúc thân sinh của Đức Phật là Si Đắc Ta Tất Đạt Đa họ Cồ Đạt bộ Thích Ca. Tên mà các tín đồ gọi ngài là Phật Thích Ca Mâu Ni, có nghĩa là: Mâu Ni là thánh nhân, chỉ Đức Phật, Thích Ca là họ của ngài.

Ngày hoàng hậu Ma Da hạ sinh thái tử tựa như có điềm lành rọi khắp nhân gian. Có 1 vị đạo sư già A Si Ta A Tư Đà từ Hy Mã Lạp Sơn đến xem tướng cho thái tử, vị đạo sư thấy tướng thánh nhân bất giác vừa sung sướng vừa buồn. Người vui vì có một vị thánh nhân đến nhân gian, người buồn vì tuổi đã già không có thể nào chờ để nghe những lời hay của Đức Phật.

Thái Tử được dạy dỗ toàn vẹn về văn chương lẫn võ thuật. Lên 7 tuổi được các bậc thầy trong thiên hạ giảng dạy, 7 tuổi đến 12 tuổi thông thạo 5 cuốn sách hay, và 4 sách thánh, 13 tuổi học về võ thuật theo dòng đẳng cấp võ tướng. Nhất là về tài bắn cung, tương truyền về tài bắn cung xuất thần của Đức Phật người bắn xuyên qua 7 lớp trống đồng. Năm 16 tuổi người kết duyên với công chúa A Du Đà La và sống một cuộc đời hạnh phúc suốt 13 năm sau đó.

1.2. Quá trình trưởng thành và chặng đường ngộ đạo của Thích Ca Mâu Ni

Sau này khi thành Phật, người nói với các tỳ kheo về cuộc đời của người. Ta máy mắn được nuôi dưỡng tế nhị, quá sức tế nhị trong cung của phụ vương ta, các hồ nước được xây nên một hồ có sen trắng, một hồ co sen đỏ. Tất cả đều phục vụ cho ta. Không một khư chiêng đằng nào ta dùng. Ba lâu đài được xây cho ta, một cho mùa hạ, một cho mùa đông và một phục vụ vào mùa mưa, lâu đài mùa mưa được các vũ công đàn hát xung quanh.

Khuôn mặt hiền từ, phúc hậu

Nhưng với bản tính thương người và lòng giác ngộ cao độ, người đã ngộ ra sự tạm bợ của vật chất, của cải thế gian, thấy rõ những bất công trong xã hội. Sớm có ý xuất gia tu hành cứu độ chúng sinh.

Một ngày nọ ra ngoài thành dạo chơi, và được tiếp xúc với những sự thật đen tối đến đáng sợ. Người thấy sự bất công, thấy nghèo đói, bệnh tật, thấy người sắp tạ thế, thấy xác chết, thấy một vụ hành tu bước đi mãn nguyện. Ngài tự nghiệm thấy mình mặc dù là thái tử con vua không thoát khỏi cảnh già, đau, chết.

Hình ảnh sự siêu thoát mãn nguyện của vị tu sĩ sớm giúp thái tử thấy được con đường giác ngộ vĩnh viễn khắc phục mọi nỗi khổ đau và bất hạnh. Con đường đi tới cõi Niết Bàn mới bất tử. Từ đó thái tử quyết rũ bỏ vinh hoa, xuất gia cầu Đạo.

Lâu đài hay cung điện, vinh hoa không phải là nơi thích hợp để thái tử ở lại, lòng nặng trĩu tình thương với chúng sinh, thế rồi vào một đêm người quyết định ra đi. Trước khi đi người ghé vào cung nơi công chúa đang ngủ cùng người con trai, người rất thương vợ và con nhưng tình yêu thương chúng sinh nhân loại đang chịu những thống khổ ngoài kia còn lớn hơn.

Người ra đi một mình, đến bờ sông A No Ma người cạo đầu, râu tóc, khoác lên mình bộ áo đơn giản màu vàng của người tu sĩ, đầu phơi sương, chân không, người bình thản bước đi trong nắng khắc nghiệt, trong mưa lạnh, chỗ ở không cố định, có khi ngồi dưới bóng cây, có khi ngủ trong hang đá. Một lòng mang theo lý tưởng tìm đến sự giải thoát, ý nghĩa nhân sinh, của hạnh phúc, của sự giải thoát tìm đến cõi Niết Bàn. Năm ấy người tròn 29 tuổi.

Yêu thương nhân sinh

2. Những điển tích kỳ diệu liên quan đến sự tích Phật Thích Ca.

2.1. Hoa Ưu Đàm.

Ưu đàm là loài hoa đến từ thiên đường, mỗi lần loài hoa này nở đều dự báo hiện tượng tốt đẹp. Theo như sự tích về ngày Đức Phật giáng sinh hoa ưu đàm trên thế gian nở rộ báo hiệu điềm lành và hào quang bảy sắc soi chiếu khắp biển trời.

2.2. Cây Bồ Đề

Ngài đi đến tìm gặp và tu đạo với hai vị đạo sĩ chứng được hai cảnh giới đạo hạn cao nhất của đạo Pháp Du Đà, sau một thời gian ngài đã chứng được hai pháp độ cao nhất, nhưng thấy rằng đây không phải là con đường giải thoát ngài từ chối ở lại.

Sau ngài tu hành cùng 5 vị đạo sĩ theo đuổi kiểu tu hành ép xác suốt 6 năm ròng. Sau 6 năm dung mạo thái tử thay đổi, sức khỏe giảm sút đầu óc như mây mờ. Sớm nhận ra đây không phải là chân tu giải thoát, người ăn uống lại bình thường, 5 người bạn đồng tu của người cứ ngỡ thái tử đã trở về với cuộc sống giàu sang, từ bỏ tu hành nên họ rời bỏ người và tiếp tục tu ở nơi khác.

Thái tử chọn một khoảng đất đẹp râm mát dưới tán cây bồ đề, nơi có con sông nhỏ, triền cát trắng cạnh một ngôi làng. Vừa hay là chốn yên tĩnh để tu hành. Người tập trung nhìn thấy được các kiếp luân hồi chính mình, một kiếp, mười kiếp, rồi trăm nghìn kiếp trước, thấy cả những nghiệp báo của đời người, thấy sinh, tử, thấy cả vinh hoa như phù du, như nước chảy hoa trôi, những vật ngoài thân tầm thường.

Ngài phổ độ chúng sinh

Người chứng được đạo Niết Bàn thành Phật tu đến vô thủy, đoạn trừ tham ái, vô minh, vô thường. Ngay tại dưới gốc cây Bồ Đề Thái tử Tất Đạt Đa Niết bàn thành Phật.

Ngoài tên là Phật Thích Ca Mâu Ni ngài còn được những phật tử gọi là Phật Tổ Như Lai, Phật Thích Ca Tam Tôn, ông phật. Vậy nên, trong quá trình tìm hiểu về Phật giáo, những người nói về phật thích ca hoặc trong những lược truyện, kể truyện đêm khuya về đức phật bạn sẽ gặp những tên gọi này.

3. Lịch sử phát triển của Phật Giáo.

Phật Giáo ban đầu có nguồn gốc từ Ấn Độ sau được truyền bá rộng rãi đi khắp thế giới. Giáo lý của Phật giáo hướng con người đến tu tâm thanh tịnh, tránh khỏi dục vọng, từ bỏ tham, sân si để được thanh tịnh, hướng đến lòng nhân ái, yêu thương vạn vật, nhờ vào thuyết luân hồi dạy con người sống tốt, tu dưỡng bản thân.

Phật giáo ra đời vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên và phổ biến ở các quốc gia Châu Á, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc và cả ở Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam là một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ lớn và được xem trọng tại Việt Nam. Ở nước ta có nhiều chùa lớn nhỏ thờ Phật trong đó nổi bật là chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính là ngôi chùa thờ phượng Phật Tổ lớn nhất Châu Á tại Ninh Bình.

Tới đây bạn đã hiểu thêm về Phật Thích Ca Mâu Ni nghĩa là gì cũng nhự sự tích về ngài rồi phải không nào? Nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi ý nghĩa hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ nhé!

Danh mục sản phẩm ấn tượng của Trinh Chính Stone:

100+ mẫu tượng phật thích ca bằng đá

100+ dự án cúng dường phật bằng đá cho Chùa

4500 dự án điêu khắc đá mỹ nghệ