Sự tích Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây bồ đề

Gốc cây Bồ Đề từ lâu được coi là một biểu tượng của Phật Giáo bởi chính dưới gốc Bồ Đề là nơi Phật Thích Ca tu thành chính quả, chính thức bước vào hàng ngũ tiên ban trở thành vị Phật độ thế cứu khổ, cứu nạn cho muôn vạn chúng sinh. Sự tích Phật Thích Ca và gốc cây Bồ Đề được lưu truyền mãi về sau như một điển tích biểu tượng của Phật Giáo.

Nếu bạn yêu thích vị phật này, mời bạn xem qua bài viết: Tạo tác tượng thích ca bằng đá non nước. Giới thiệu qui trình & giá cả của tượng phật thích ca.

1. Phật Thích Ca và những điển tích nổi tiếng về Phật Thích Ca

1.1. Sự ra đời của Phật Thích Ca

Thuở Hồng Hoang xa xưa, khi ấy hào quang ngũ sắc chiếu xuống nhân gian, một vị Phật chuyển sinh vào thế giới con người, đó là Phật Thích Ca Mâu Ni. Phật Thích Ca chuyển sinh là thái tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da của một vương quốc thuở ấy là vùng biên cương của Nepal và Ấn Độ ngày nay.

Phật Thích Ca Mâu Ni

Sự ra đời của thái tử Tất Đạt Đa báo hiệu điềm lành cho nhân loại, đó là một phép màu kỳ lạ khiến cho giữa mùa thu mà hoa lá, chim muông cây cỏ bừng sức sống như mùa xuân của muôn vạn năm đã về, hào quang sáng chiếu, chim chóc hót vang, thiên tượng tốt đẹp.

Sự ra đời của thái tử là niềm hy vọng cho cả tương lai của một vương quốc, là niềm vui sướng khôn xiết của đức vua, hoàng hậu và muôn vạn con dân.

1.2. Hành trình từ thái tử trở thành tu sĩ hành khất của Phật Thích Ca.

Sinh ra trong nhung lụa, gấm vóc, chưa bao giờ thái tử phải chịu khổ mà biết khổ, chưa bao giờ nhìn thấy những đau khổ, thiếu thốn nơi nhân gian, người được dạy dỗ và chăm sóc hết sức chu toàn trong cung cấm sơn son, thiết vàng, màu xuân, hạ, thu, đông mỗi mùa mỗi thú.

Một ngày vào năm người 29 tuổi lần đầu ngao du bên ngoài thành, lần đầu người thấy những cảnh đau đớn, thấy những sự thật đen tối đến phũ phàng ở cuộc sống, thấy cả cái chết trong đau đớn và đói rét, thấy cả sự ra đi trong mãn nguyện.

Hình ảnh vị tu sĩ hành khất, vị đạo sư già luôn ám ảnh trong đầu của thái tử. Người lần đầu tiên ý thức được về cuộc sống, dù là con vua cũng không thể thoát khỏi những luân hồi sinh tử. Người nuôi mong muốn rời khỏi phú quý hoàng cung, lên đường trở thành một tu sĩ hành khất.

Cây Bồ Đề được Đức Phật lựa chọn bóng râm của nó làm nơi thanh tịnh tu hành

1.3. Phật Thích Ca về dưới tán bồ đề.

Cây bồ đề là loài cây cổ thụ thuộc họ chi bồ đề, có tán xòe rộng như một chiếc ô lớn. Dưới tán lá như một thế giới màu xanh mát, thanh tịnh đến kỳ lạ. Cây Bồ Đề được Đức Phật lựa chọn bóng râm của nó làm nơi thanh tịnh tu hành, để từ đó tĩnh tâm, người hòa vào thiên nhiên, hòa vào không gian yên tĩnh bên cồn cát trắng trải dài bên con sông uốn lượn chảy qua ngôi làng nhỏ. Phật Thích Ca về dưới cây Bồ Đề, tìm về nơi tu hành lý tưởng nhất.

2. Thích Ca Mâu Ni và cây Bồ Đề

2.1. Những điều thú vị về bồ đề

Cây Bồ Đề là một loại cây cổ thụ, thân gỗ sống lâu năm, có kích thước lớn. Trong những loại cây cổ thụ trong truyền thuyết Mộc Tinh của Trung Quốc có cây Bồ Đề, cây dương liễu, cây tre, cây đa là những cây dễ thành tinh, sống lâu năm, hấp thụ được nhiều tinh hoa của trời đất.

Nơi tu hành của Phật Thích Ca Mâu Ni chọn vừa hay dưới gốc cây Bồ Đề lâu năm, cây hấp thụ được những tinh hoa từ trời đất tạo thành không gian tu hành linh thiêng.

2.2. Ngôi làng nhỏ có triền cát trắng nơi Phật Thích Ca lựa chọn làm nơi tu hành.

Cây Bồ Đề trong Đạo Phật giữ một vị trí linh thiêng, là một trong những loại cây được trồng nhiều trong không gian thờ tự của đình chùa, miếu mạo. Các Phật tử dâng hương trong chùa cũng sẽ ghé đến các cây trong chùa để dâng hương tỏ lòng thành kính.

Cây Bồ Đề trong Đạo Phật giữ một vị trí linh thiêng

3. Mối quan hệ giữa cây Bồ Đề và Đạo Phật

3.1. Cây bồ đề và tên gọi khác của Đạo Phật

Bạn có biết Đạo Phật còn có tên gọi khác là đạo Bồ Đề, cái tên bắt nguồn từ nơi sinh ra Đạo Phật chính là ở dưới gốc cây Bồ Đề. Tên gọi như để nhắc nhở về nguồn gốc ra đời của Phật Giáo, và quá trình tu hành phải trải qua nhiều gian khổ của Đức Phật để ngộ đạo.

Đạo Bồ Đề như để nhắc chúng Phật tử không quên về nguồn gốc của tôn giáo, càng không quên công lao của Đức Phật người có công sáng lập Phật Giáo.

3.2. Hình ảnh Phật Thích Ca dưới gốc cây bồ đề.

Nếu bạn tìm kiếm hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hay một lần nhìn thấy tranh ảnh của Phật Thích Ca Mâu Ni trong chùa thì chắc chắn không thể không bắt gặp hình ảnh người ngồi thiền dáng thiết già dưới gốc cây Bồ Đề. Hình ảnh ấy trở thành biểu tượng, trở thành tín ngưỡng đẹp đẽ trong tôn giáo.

Nếu gia đình bạn theo Đạo Phật hay bạn phát tâm Bồ Đề muốn nương nhờ ánh sáng của Phật, muốn lập một bàn thờ Phật trong nhà thì bức tranh Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi dưới gốc cây Bồ Đề là một lựa chọn hợp lý cho bạn, bức tranh đại diện cho hình ảnh Đức Phật, mang đậm màu sắc tôn giáo, tôn nghiêm của Đạo Phật chắc chắn là thứ bạn đang tìm kiếm.

Bài viết trên đây là tổng hợp những kiến thức về Đức Phật Thích Ca và hình ảnh gốc Bồ Đề trong Đạo Phật. Nếu thấy bài viết hay hãy để lại tương tác tích cực. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe, an lành.

Danh mục sản phẩm ấn tượng của Trinh Chính Stone:

100+ mẫu tượng phật thích ca bằng đá

100+ dự án cúng dường phật bằng đá cho Chùa

4500 dự án điêu khắc đá mỹ nghệ