Bản nhạc Thích Ca Mâu Chí Lyric và lời cảnh tỉnh cho những thanh niên muốn đi đường tắt để thành sao

Thích Ca Mâu Chí Lyric suốt một khoảng thời gian vào độ tháng 6 năm 2021 là cụm từ hot search trên mạng. Đây là một bản nhạc rap rất hot, nhưng không phải vì đây là một bài nhạc rap hay với ngôn từ thấm ca ngợi Phật Giáo mà là một bản nhạc rác xúc phạm, phỉ báng Phật Giáo. Có lẽ các bạn trẻ này đang chọn cho mình một lối đi riêng độc đáo và mới lạ. Nhưng chắc chắn đây không phải là con đường đúng đắn.

Bạn có thể quan tâm => tượng phật thích cá bằng đá giá bao nhiêu?

1. Sự kiện ca khúc Thích Ca Mâu Chí Lyric được chia sẻ rộng rãi trên Youtube

1.1. Đánh giá về lời lẽ ca từ trong Thích Ca Mâu Chí Lyric

Ca khúc Thích Ca Mâu Chí Lyric được lan truyền rộng rãi

Ranh giới nào cho nghệ thuật chân chính và những bản nhạc rác, đó là câu hỏi trăn trở của nhiều người làm nghệ thuật chân chính và đông đảo những người yêu nhạc. Ngày nay khi mạng xã hội dần phát triển, mỗi người có thể dễ dàng tiếp cận với mạng xã hội, đặc biệt là các trang mạng chia sẻ video khiến nhiều ca khúc là rác âm nhạc nổi lềnh bềnh. Đặc biệt có thể kể đến ca khúc Thích Ca Mâu Chí Lyric với lời lẽ tục tĩu, xúc phạm nhạo báng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh tôn nghiêm của Phật Giáo và niềm tin tôn giáo của các Phật Tử.

Được biết ca khúc Thích Ca Mâu Chí Lyric được lan truyền rộng rãi trên trang mạng Youtube từ tháng 6 năm 2021, do nhóm nhạc RNL chia sẻ trên trang Youtube cá nhân có tên N HDD với hơn 200 nghìn lượt theo dõi và kể từ khi phát hành ca khúc đã nhận được 56 nghìn lượt xem trên nền tảng Youtube. Với lời lẽ khiếm nhã đề cập đến Phật Giáo, một tôn giáo lâu đời và được nhà nước cho phép hoạt động.

Không thể nói đây đơn thuần chỉ là một hành động bốc đồng của tuổi trẻ mà còn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng tôn giáo, thiếu tôn trọng người tín ngưỡng tôn giáo, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới bộ mặt tôn giáo quốc gia. Không thể xem đây như là một hành động bốc đồng nhất thời được mà đây là một hành động có chủ đích và được chuẩn bị công phu từ trước và có sự ấp ủ hành vi trái pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Theo bản thân tôi là một người trẻ tôi, dưới góc nhìn khách quan nhất của một người trẻ tôi đánh giá đây là một hành vi dị thường, một hành vi lập dị bất bình thường. Người ta hay nói rằng người thành công luôn có lối đi riêng nhưng đây là một lối đi riêng dẫn nhóm nhạc vào ngõ cụt, vào sự lên án của dư luận.

1.2. Cộng đồng Phật tử lên tiếng sau phát hành Thích Ca Mâu Chí Lyric.

Ca khúc Thích Ca Mâu Chí Lyric

Sau khi ca khúc được phát hành và chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng Phật tử đã ngay lập tức lên tiếng phê phán, chỉ trích ca khúc nhạc rác nêu trên và yêu cầu Bộ Văn Hóa Thông Tin vào cuộc để xử lý ngay hành vi trên.

Ghi nhận nhiều bình luận lên tiếng về lời lẽ ca từ của ca khúc Thích Ca Mâu Chí, một tài khoản tên Dương Văn Tuấn chia sẻ: “Phật Giáo là một trong những tôn giáo lâu đời và được nhà nước Việt Nam cho phép hoạt động. Hành vi dùng lời lẽ, ca từ bài hát để báng bổ Đức Phật là không thể chấp nhận được. Vòng tay xin lỗi là xong ư, yêu cầu thanh tra bộ văn hóa và du lịch phải xử lý nghiêm để làm gương”.

Nhạc sĩ Thế Hiển, thành viên của hội nhạc sĩ thành phố Hồ Chí Minh: “Nhạc Rap dành cho giới trẻ, các nền tảng mạng xã hội ngày nay hầu hết cũng là đều dành cho nhu cầu giải trí của giới trẻ. Giới trẻ tự do, cá tính nhưng cũng cần có ranh giới.  Không được phép vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục. Người khác có nhận thức có thể nhận thức được nội dung trên là sai trái, nhưng trẻ em thì sao, người hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với những nội dung này sẽ bị ảnh hưởng và có suy nghĩ lệch lạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: “Khi nhìn thấy những ca khúc như vậy được lan truyền, các bạn trẻ mặc định cho đó là đúng, sau đó làm theo. Việc cỗ xúy các bạn nghệ sĩ mới vào nghề có ca khúc tương tự sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là đối với các bạn trẻ, nhỏ khi nhận thức còn non nớt chưa hoàn thiện.

2. Mức xử phạt nào dành cho những bài nhạc rác

Con đường nghệ thuật chân chính cũng như bất cứ con đường đi đến thành công nào cũng đều cần phải nỗ lực

2.1. Cơ quan chức năng và bộ văn hóa nghệ thuật vào cuộc xử lý Thích Ca Mâu Chí Lyric.

Sau khi ca khúc Censored- Thích Ca Mâu Chí Lyric phát hành, cục nghệ thuật biểu diễn vừa có văn bản số 41 gửi Cục văn hóa thông tin và du lịch về hành vi xử lý việc lưu hành bản ghi hình trên mạng xã hội. Bản nhạc Rap được đăng tải trên kênh Youtube Hữu Long và được đăng tải trên kênh Rap nhà làm trước đó vi phạm khoản 2 điều 3 nghị định 1442020 NĐ CP/14/12/2020 của chính phủ quy định về hoạt động biểu diễn.

Trước những thông tin trên ngày 7 tháng 10 nhóm nhạc trên đã có mặt tại trung ương giáo hội Phật Giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ Hà Nội để gửi lời xin lỗi Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đồng thời đến chính điện để sám hối trước tôn tượng Đức Thế Tôn, và hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm, đồng thời kêu gọi những ai đã chia sẻ, phát tán bản nhạc rap Thích Ca Mâu Chí hãy xóa bỏ và đồng thời nhờ các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ để xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap nêu trên.

2.2. Lời cảnh tỉnh cho những thanh niên muốn đi đường tắt để thành sao.

Con đường nghệ thuật chân chính cũng như bất cứ con đường đi đến thành công nào cũng đều cần phải nỗ lực, cố gắng và nghiêm túc chứ không phải sử dụng những chiêu trò để nổi tiếng. Bất kể bạn trẻ nào có đam mê trở thành ngôi sao, muốn nổi tiếng thì hãy đi trên chính đôi chân của mình, bằng những nỗ lực của chính bản thân mình, đó mới là con đường để thành công.

Bản nhạc rap Thích Ca Mâu Chí chỉ là một phần nhỏ trong những thứ rác nghệ thuật vẫn đang xuất hiện và tồn tại nay. Quyền được hoạt động nghệ thuật và quyền được sáng  tạo là quyền của mỗi người, tuy nhiên hãy hoạt động nghệ thuật chân chính, bằng trái tim trong sáng. Bất cứ hành vi và động cơ nào khác nếu sử dụng các chiêu trò lợi dụng Phật giáo hay bất kỳ tôn giáo nào đều đáng lên án và không thể tồn tại được trong giới nghệ thuật.