Tìm hiểu về hành trình thích ca tầm đạo

Thích ca tầm đạo đã phải trải qua một quá trình đầy khó khăn, thử thách để đến với con đường phật pháp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm về con đường thành đạo của Ngài như thế nào nhé!

Những người thích tìm hiểu về vị phật này, thường cũng yêu thích tượng phật. Mình xin giới thiệu bạn bài viết: Qui trình tạc tượng phật thích ca & gía cả. Mời bạn xem qua ạ.

1. Con đường thành đạo của phật thích ca

1.1 Con đường thành đạo của Ngài

Khi mà lúc Đức Phật vẫn còn là thái tử thì Ngài quan sát cuộc đời thấy đời là biển khổ, chính vì vậy Ngài có ý định là sẽ cứu giúp mọi chúng sinh muôn loài. Dù là cách nào Ngài luôn cố gắng thực hiện nhưng vẫn không có kết quả, do đó Ngài đã quyết tâm xuất gia tầm sư học đạo.

Đức Phật để không ngừng tu hạnh thành Bồ tát, cứu giúp chúng sinh

Trên con đường tu hành sẽ gồm có hai giai đoạn, 1 là học lý thuyết và 2 là thực hành bằng việc sẽ sống chung cùng với những người đã tu hành.

Thích ca tầm đạo, đặc biệt trong đó nổi tiếng nhất không thể không nhắc đến hai vị đạo sư là: Uddaka Ramaputta và Kalama – Đây đều là hai nhà hiền triết tu hành nhưng không lệ thuộc vào thần linh. Pháp tu của hai vị này đưa ra nhằm đạt xả niệm thanh tịnh, ly hỷ diệu lạc, định sanh hỷ lạc và ly sanh hỷ lạc. Tất cả đều nằm ngoài sự chi phối của thần linh.

Người học đạo là nhằm tìm cách làm thế nào để thoát khổ, nghiên cứu rộng ra.

Sau khi học xong lý thuyết, Thích ca (Thái tử) đi theo những nhà ngoại đạo hu hành nhằm học tập, xem cách làm, cái nào không được cái nào được.

1.2. Tóm tắt hành trình thích ca tầm đạo

  • Ngài bắt đầu bước vào con đường khổ hành – tu tập trong rừng già. 
  • Bước vào con đường trung đạo – giữ gìn sức khỏe để tu hành. 
  • Ngài áp dựng phương pháp thuở nhỏ - Thở 
  • Ngồi dưới gốc cây Bồ Đề suốt 49 ngày. 
  • Giác ngộ thành Phật và đi muôn nơi để giảng Pháp cũng như hóa độ chúng sinh.

Ngài bắt đầu bước vào con đường khổ hành – tu tập trong rừng già

2. Ý nghĩa của thích ca tầm đạo và thành đạo

Thích ca tầm đạo và trở thành Phật là kết quả thành tựu khi đã vượt qua hằng sa vô số kiếp của Đức Phật để không ngừng tu hạnh thành Bồ tát, cứu giúp chúng sinh, xét về khía cạnh nhân hạnh tu trì và thời gian.

Còn xét về khía cạnh hóa độ chúng sinh, việc thành đạo không chỉ là riêng Đức Phật mà còn dành cho chúng sinh. Khi đã chứng ngộ, Ngài đem dìu dắt cho con người cũng như nhiều chúng sinh trong nhân gian khác.

Xét theo khía cạnh con người, thì trong mỗi kinh đều được giải bày cụ thể nhưng đều hướng tới đưa con người thoát khỏi khổ đau.

Có thể thấy, những pháp môn để đưa chúng sinh, muôn loài giác ngộ tất cả là kết quả từ quá trình thích ca tầm đạo, khổ luyện. Khai mở cho chúng sinh được sáng tỏ, thoát khỏi khổ đau, đưa về đúng với giá trị chân thật, không tham vọng tiền bạc, không tự tôn, màu mè.

Ngày thích ca thành đạo cũng chính là ngày khởi thủy trong đạo phật

3. Ngày thích ca thành đạo

Từ ngày thích ca tầm đạo cho đến khi thành đạo là một quá trình khổ hạnh nghiêm khắc của Ngài. Ngày thích ca thành đạo cũng chính là ngày khởi thủy trong đạo phật, cội nguồn ánh sáng chân lý mà Ngài tuyên thuyết. Đây là một ngày có ý nghĩa hết sức thiêng liêng, không có những ngày tháng gian khổ tu luyện cho đến khi thành đạo thì làm sao chúng sinh bây giờ biết tới con đường chính đạo để tu hành, sống cũng như giải thoát đi những khổ đau trong cuộc đời này.

Chính vì vậy, ngày nay mỗi phật tử, những tấm lòng hướng về phật luôn khắc ghi và bày tỏ sự chân thành của bản thân với Ngài với Phật trước những hy sinh, cống hiến lớn lao cho chúng sinh.

Hy vọng qua bài viết trên đã phần nào mang đến thông tin giá trị cho bạn về quá trình thích ca tầm đạo.