Những thông tin cần biết về việc thờ phụng phật thích ca

Việc thờ phụng phật thích ca không chỉ xuất hiện tại các ngôi chùa mà nhiều gia đình ngày nay cũng thờ phụng Ngài ngay tại gia. Một nét văn hóa tâm linh mang nhiều ý nghĩa không chỉ nhớ đến vị Phật tôn kính trong Phật giáo mà còn thể hiện sự chân thành, thành kính của các phật tử, người con hướng về Phật. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về Ngài qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ngoài ra việc thờ cúng, không thể thiếu những ấn phẩm tượng đẹp. Xin mời bạn xem bài viết: Tượng phật thích ca bằng đá. Giới thiệu về qui trình tạo tác & nhiều mẫu tượng thích ca tuyệt đẹp.

1. Phật thích ca là ai?

Phật thích ca là ai mà được nhiều người thờ phụng như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phật thích ca là một nhân vật có thật có trong lịch sử, xuất thân của Ngài thuộc dòng dõi hoàng tộc con của nhà vua Tịnh Phạn – Thái tử Tất Đạt Đa.

Ngài đã rũ bỏ tất cả tài sản, cuộc sống gia đình hoàng gia đi tìm kiếm cho mình sự bình an. Ngài đã dành đến 6 năm để tu hạnh nghiêm khắc trong rừng sâu, nhiều gian truân thử thách và cuối cùng đã giác ngộ thành Phật ở tuổi 35.

Phật thích ca là một nhân vật có thật có trong lịch sử

Và cũng từ đây, Thái tử Tất Đạt Đa đã tu hành thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Khi Ngài đã giác ngộ, Ngài đi khắp nơi để cứu giúp chúng sinh, truyền dạy đạo, hướng chúng sinh đến giá trị chân thật. Cũng chính những đóng góp, thông điệp bài học đầy ý nghĩa mà Ngài lan tỏa đến mọi chúng sinh nên bất cứ ai cũng đều thu hút bởi ông, thờ phụng phổ biến.

2. Việc thờ phụng phật thích ca có ý nghĩa như thế nào?

2.1 Tấm gương noi theo – cầu bình an

Phật Thích Ca Mâu Ni đã rũ bỏ mọi quyền quý, danh vọng, của cải trong cuộc sống hoàng tộc để theo đuổi chân lý “chân – thiện”, cũng như thức tỉnh sự bình an, yên bình trong tâm hồn. Một trong những điều hiếm có trong lịch sử, chính vì vậy việc thờ phụng Ngài bên cạnh cầu bình an cho các thành viên trong gia đình thì Ngài còn là một tấm gương sáng để mọi chúng sinh đều noi theo.

Không chỉ riêng Phật Thích Ca mà tất cả những vị Phật khác mỗi chúng ta đều một lòng chân thành, tôn kính hướng đến. Việc thờ tượng về Ngài tại gia giống như ngọn đèn trí tuệ, mỗi chúng ta nương theo nguồn ánh sáng đó, từ đó soi chiếu chính bản thân mỗi chúng ta.

2.2 Thoát khỏi nỗi đau, tai ương

Phật Thích Ca Mâu Ni giúp cho chúng ta thoát khỏi những buồn đau, tai ương. Hơn nữa, mỗi khi nhìn thấy Ngài chúng ta cảm thấy thanh tịnh, tâm an, đưa đường dẫn lối chúng ta đến đúng giá trị, đạo đức.

Người thức tỉnh sự bình an, yên bình trong tâm hồn

3. Cách mua tượng phật thích ca khi thờ tại gia

Yếu tố quan trọng nhất khi quyết định mua tượng phật thích ca để thờ tự tại gia chính là tâm và sự chân thành của bản thân luôn hướng về Phật. Yếu tố này được thể hiện thông qua chính việc lựa chọn của chúng ta.

  • Tượng phật đòi hỏi phải được thực hiện tỉ mĩ, chế tác cẩn thận trong từng công đoạn.
  • Bức tượng thể hiện được sự nhân hậu và uy nghiêm.
  • Một số chi tiết liên quan đến hình dáng của tượng cần phải quan sát thật kỹ:
  • Ngài có thể cầm một chiếc bát có màu xanh đen hoặc đen.
  • Ngài có thể mặc áo choàng qua cổ hay áo cà sa có màu nâu hoặc vàng, nếu áo có hở ngực thì không có chữ “vạn” ở trước ngực. 
  • Tóc của Ngài có thể có cụm xoắn ốc hoặc búi lên.

Tượng phật đòi hỏi phải được thực hiện tỉ mĩ, chế tác cẩn thận

4. Một vài điều quan trọng mà gia chủ nên biết khi thờ phật thích ca

Để việc thờ Phật Thích Ca thể hiện được những ý nghĩa đem lại, thì gia chủ cần phải lưu ý một vài điều quan trọng sau:

  • Lựa chọn tượng đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Không gian thờ sạch sẽ, tránh thờ tại những khu vực như: phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp.

Với những thông tin về thờ Phật Thích Ca trong bài viết trên, hy vọng đã đem đến những thông tin, kiến thức cho các Phật tử, những ai đang tìm hiểu về Ngài.

Danh mục sản phẩm ấn tượng của Trinh Chính Stone:

100+ mẫu tượng phật thích ca bằng đá

100+ dự án cúng dường phật bằng đá cho Chùa

4500 dự án điêu khắc đá mỹ nghệ